Bài thuốc hay từ giấm và trứng
Giấm không chỉ là phụ liệu đắc dụng trong quy trình chế biến thức ăn mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khoẻ nếu được sử dụng hợp lý.
- Khỏe đẹp nhờ giấm ăn
Theo Đông y, giấm có tính ấm, vị đắng chua. Đi vào kinh can, vị, có công hiệu tán ứ, tiêu thũng, giải độc sát trùng...
Theo y học hiện đại, thành phần chính của giấm là axít acétic, có tác dụng ức chế, diệt khuẩn, làm các vi khuẩn như Streptococcus, Diplococcus pneumoniae, Staphylococcus... không thể tồn tại và gây hại. Giấm kết hợp với trứng và các vị thuốc khác có thể tạo ra thức uống hoặc những bài thuốc có lợi cho sức khỏe.
Làm thức uống
Giấm gạo 180ml, trứng gà tươi 1 quả. Ngâm trứng (nguyên vỏ đã rửa sạch) trong giấm 2 ngày đêm, sau khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa đâm thủng màng trứng còn lại và gắp ra, khuấy thật đều lòng trắng và lòng đỏ trứng sẽ được dung dịch trứng giấm nguyên chất, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Khi dùng, múc 2 muỗng trứng giấm, thêm 1 muỗng mật ong, dùng lượng nước đun sôi để nguội gấp 7- 8 lần pha loãng rồi uống, ngày 1 – 2 lần, sau bữa ăn 20 – 30 phút. Thức uống này giúp bồi bổ thể trạng, trợ giúp tiêu hoá, cải thiện chứng loãng xương và thiếu canxi.
Món ăn bài thuốc
Trị bệnh tiểu đường: Trứng gà 1 quả, giấm 150ml. Trộn đều, ngâm ủ trong 36 giờ. Sau đó thêm 250ml giấm trộn đều lại, dùng dần, mỗi ngày uống 15ml.
Ho lâu kéo dài: Giấm 60ml, trứng gà 1 quả, chế biến thành dung dịch trứng giấm dùng trong vòng 1 tháng.
Tiêu chảy: Trứng gà 2 quả, giấm 100ml. Dùng nồi bằng sành, sứ hay thủy tinh, hoà tan trứng và giấm, nấu lửa liu riu rồi uống.
Cao huyết áp: Giấm 60ml, trứng gà 1 quả trộn đều hoà tan. Nấu lửa liu riu để nguội, uống liền 1 tuần vào lúc sáng sớm khi đói.
Sốt rét: Trứng gà 3 quả, giấm 100ml. Khuấy đều rồi cho vào nồi đất nấu sôi, uống ấm. Lưu ý: Sau khi dùng sẽ rét trước nóng sau, vã mồ hôi và sau khi hết sốt sẽ có hiện tượng đau đầu, nôn..., đó là biểu hiện cơ thể đang giải độc.
Đau thắt ngực thể khí trệ huyết ứ: Trứng gà 1 quả, giấm 60ml, đường đen vừa đủ. Trộn đều hỗn hợp, dùng mỗi ngày 1 – 2 lần trong khoảng 3 – 7 ngày.
Kiết lỵ dạng nước: Trứng gà 3 quả, bột mì 150g, giấm 30ml. Đập trứng gà vào bột mì nhào thành khối, cắt lát nhỏ, dùng giấm rang chín. Uống ngày 2 lần cho đến khi lành bệnh.
Viêm gan, vàng da: Trứng gà cả vỏ sau khi đốt thành than tán nhuyễn, hoà với giấm, dùng 1 muỗng canh/ngày.
Vai lưng mỏi đau: Chuối 1 quả, cà rốt 150g, táo tây 200g, trứng gà 1 quả, sữa bò 100ml, giấm 100ml, mật ong vừa đủ. Chuối lột vỏ cắt làm đôi, cà rốt và táo tây thái hạt lựu rồi cho vào máy xay, thêm lòng đỏ trứng, sữa bò, giấm, mật ong... chế biến thành sinh tố, uống.
Viêm phế quản mạn tính: Dầu mè 30ml, giấm vừa đủ, trứng gà 2 quả. Đập trứng vào dầu mè đang nóng, thêm giấm, nấu chín rồi ăn nóng, kiêng rượu bia, thuốc lá.
Nguồn: Kinh tế nông thôn
0 Response to "Bài thuốc hay từ giấm và trứng"
Post a Comment