Nguy cơ ký sinh trong thực phẩm

GiadinhNet - Xin chuyên mục cho biết nguy cơ của từng loại ký sinh trong thực phẩm nấu chưa chín kỹ? Minh Hà (Hải Phòng).

- Ký sinh vật thường gặp trong thực phẩm chưa chín kỹ là giun sán. Người ăn phải thịt bò có ấu trùng sán dây trong thịt bò, thịt lợn chưa chín kỹ sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa do ấu trùng sán phát triển thành sán trưởng thành và ký sinh ở đường tiêu hóa.

- Khi ăn phải cá nước ngọt chưa chín kỹ như cá diếc, cá rô, cá chép, cá trôi… có nang trùng sán lá nhỏ sẽ có nguy cơ nang trùng sán lá nhỏ chuyển tới ống mật, lên gan và phát triển ở gan thành sán trưởng thành, gây tổn thương gan, mật.

- Nếu ăn phải tôm, cua có nang trùng sán lá phổi chưa nấu chín hoặc uống nước có nang trùng thì chúng sẽ xuyên qua thành ruột và qua cơ hoành lên phổi, phát triển thành sán trưởng thành gây viêm phế quản, đau ngực, ho khạc ra máu.

- Nếu ăn thịt tái, nem bằng thịt sống, ăn tiết canh sẽ có ấu trùng gây nhiễm độc, dị ứng, sốt cao, liệt hô hấp và có thể tử vong.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

You can leave a response, or trackback from your own site.

0 Response to "Nguy cơ ký sinh trong thực phẩm"

Post a Comment

Powered by Blogger